Hỏi: Quyền thẩm định, duyệt dự toán dự án có cấu phần xây dựng

Phạm Ngọc - 08:30 08/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Căn cứ Khoản 5 Điều 40 Luật Đầu tư công về trình tự lập, thẩm định, phê duyệt dự toán nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và nhiệm vụ quy hoạch thì dự toán chuẩn bị đầu tư do người đứng đầu Bộ (người có thẩm quyền) tổ chức thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 5 Điều 132 Luật Xây dựng, Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP thì dự toán chuẩn bị đầu tư do chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt.

Tôi được biết, thực hiện phân cấp, phân quyền, giảm thiểu thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, Chính phủ đã lựa chọn phương án giao chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư, trong đó, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức lập và gửi về Bộ để thẩm định, phê duyệt.

Xin hỏi, như vậy có phù hợp quy định hay không? Việc thẩm định phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư theo quy định nào thì đúng?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 40 Luật Đầu tư công, trình tự lập, thẩm định, quyết định đầu tư dự án có cấu phần xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan, trừ dự án quan trọng quốc gia.

Do đó, đối với dự án có cấu phần xây dựng (trừ dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công), thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc chuẩn bị dự án được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án hoặc chủ đầu tư tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc chuẩn bị dự án, trừ dự toán chi phí thuê tư vấn nước ngoài).