Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Minh Diệu
Lê Minh Diệu - 16:58 05/12/2023

Điều kiện làm thương nhân đầu mối xăng dầu

Đơn vị tôi là doanh nghiệp tư nhân hiện có nhu cầu nhập khẩu dầu thô về chế biến rồi bán lại. Xin hỏi, doanh nghiệp tôi cần đáp ứng những điều kiện gì? Tôi phải xin những giấy phép nào? Thủ tục hải quan và thuế phí cho việc nhập khẩu dầu thô như thế nào?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Thị Đ.
Nguyễn Thị Đ. - 16:56 05/12/2023

Điều kiện thi thăng hạng biên tập viên hạng II

Tôi là biên tập viên hạng III, nay đủ thời gian để thi thăng hạng II ngạch biên tập viên. Hiện tôi có bằng đại học chuyên ngành Báo chí, bằng Kỹ sư công nghệ thông tin, bằng Trung cấp chính trị, chứng chỉ tiếng Mông, chứng chỉ Biên tập viên hạng III, giải thưởng cấp tỉnh. Xin hỏi, tôi có cần bổ sung chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn khung năng lực ngoại ngữ và chứng chỉ bồi dưỡng chức danh biên tập viên hạng II không và nộp hồ sơ ở đâu?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Phạm Thị Ngọc T.
Phạm Thị Ngọc T. - 16:54 05/12/2023

Hoàn trả tiền tham gia BHYT trong trường hợp nào?

Tôi tham gia BHYT theo hộ gia đình cận nghèo, thời hạn sử dụng thẻ BHYT đến hết tháng 12/2023. Khi nhập học Đại học Quy Nhơn tôi vẫn phải nộp 15 tháng tiền mua BHYT và gia hạn tới năm 2024 với mã đầu thẻ BHYT là SV. Tôi xin hỏi, nếu tôi muốn hủy thẻ BHYT mã SV để tiếp tục gia hạn thẻ BHYT hộ cận nghèo thì có được không? Tôi có thể lấy lại số tiền BHYT đã nộp cho nhà trường không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Văn Thảo
Trần Văn Thảo - 16:52 05/12/2023

Hợp đồng trọn gói có được tính khối lượng phát sinh?

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư công trình Nhà máy nước công suất 10.000 m3/ngày và đã khởi công thi công từ tháng 10/2022, vốn vay ODA, với 3 nhà thầu liên danh gồm 1 nhà thầu nước ngoài và 2 nhà thầu Việt Nam. Theo hồ sơ khảo sát địa chất công trình, đất khu vực nhà máy là đất cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị thi công triển khai công tác san nền và đào móng bể chứa nước 3.000 m3 thì gặp đá với diện tích khoảng trên 100 m2. Hợp đồng thi công là hợp đồng trọn gói, có bảng giá hợp đồng để thanh toán cho nhà thầu từng đợt, hợp đồng có dự phòng phí và đã phân bổ trong các đơn giá hợp đồng. Do thi công gặp đá, nhà thầu đã dừng thi công và yêu cầu thẩm định, phê duyệt, tính phát sinh khối lượng phá đá cho nhà thầu. Tôi xin hỏi, theo quy định hiện nay, có được tính phát sinh khối lượng phá đá cho nhà thầu không?
Xem chi tiết
Phan Thị Vân
Phan Thị Vân - 21:04 04/12/2023

Các trường hợp con liệt sĩ được nhận trợ cấp tuất hằng tháng

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, có bố mẹ đều là liệt sĩ, nay mẹ tôi bị bệnh dẫn đến khuyết tật 71%. Xin hỏi, mẹ tôi được hưởng những khoản trợ cấp gì? Mức trợ cấp hằng tháng là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Ngô V.
Ngô V. - 20:53 04/12/2023

Có cần lập đề án thành lập phòng/tổ quản lý chất lượng bệnh viện?

Tôi xin hỏi, thành lập phòng quản lý chất lượng bệnh viện (QLCLBV) thì có cần đề án thành lập không? Nếu chỉ thành lập tổ QLCLBV thì có cần đề án không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Hùng Cường
Nguyễn Hùng Cường - 20:52 04/12/2023

Xác định mức thuế theo thời điểm nghiệm thu công trình?

Công ty tôi ký hợp đồng thi công với các nhà thầu chính và chủ đầu tư hạng mục hệ thống thông gió hút khói cho các dự án, công trình xây dựng nhà xưởng, trung tâm thương mại và các toà nhà cao tầng. Hợp đồng thi công bao thầu nguyên vật liệu gồm: Vật tư chính, vật tư phụ và tiêu hao, máy móc thiết bị và nhân công lắp đặt, vận chuyển. Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 28/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT: Tại Khoản 5 Điều 8 quy định về thời điểm xác định thuế GTGT: "5. Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền...". Tại Khoản 9 Điều 7 quy định: "9. Đối với xây dựng, lắp đặt, là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế GTGT. a) Trường hợp xây dựng, lắp đặt có bao thầu nguyên vật liệu là giá xây dựng lắp đặt bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu chưa có thuế GTGT. b) Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc thiết bị chưa có thuế GTGT...". Công ty tôi căn cứ hướng dẫn thời điểm và giá tính thuế GTGT trên nên từ ngày 1/2/2022 công ty tôi nghiệm thu công trình và xuất hoá đơn GTGT 8% theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, công ty tôi tra cứu danh mục sản phẩm dịch vụ, công trình như mô tả trên không nằm trong danh mục hàng hoá, dịch vụ không được giảm thuế GTGT quy định tại Phụ lục I, II, III ban hành theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP. Xin hỏi, công ty tôi xác định đã đúng thuế suất chưa?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Hoài Linh
Trần Hoài Linh - 20:50 04/12/2023

Điều kiện tổ chức họp Hội đồng thành viên

Khoản 1 Điều 58 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu từ 65% vốn điều lệ trở lên; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định…”. Tôi xin hỏi, tỷ lệ quy định trong Điều lệ bắt buộc phải tối thiểu bằng 65% trở lên, hay là Điều lệ có thể quy định một tỷ lệ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng 65%?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Quang Lương
Nguyễn Quang Lương - 20:49 04/12/2023

Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư. Tuy nhiên Thông tư số 02/2023/TT-BXD thay thế Thông tư số 07/2015/TT-BXD không có hướng dẫn cho trường hợp khối lượng điều chỉnh giảm. Đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn thủ tục điều chỉnh trong trường hợp nêu trên.
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Sỹ Chính
Nguyễn Sỹ Chính - 08:05 02/12/2023

Lái xe tải có cần thẻ tập huấn nghiệp vụ tài xế?

Tôi là tài xế xe tải, có nghe thông tin về việc lái xe ô tô kinh doanh vận tải phải có thẻ tập huấn nghiệp vụ tài xế. Qua tìm hiểu Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, tôi thấy điều kiện này chỉ áp dụng với xe kinh doanh vận tải hành khách. Tôi đề nghị được giải đáp thông tin này.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Đại Toàn
Nguyễn Đại Toàn - 07:05 02/12/2023

Người mua không phải lập hóa đơn khi trả hàng hóa

Doanh nghiệp của tôi đang hoạt động trong lĩnh vực bán và sửa chữa xe ô tô. Xin hỏi, đối với hàng hóa không đúng chất lượng quy cách đơn vị tôi cần trả lại người bán thì có bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn hoàn trả hàng không? Hay phía người mua sẽ xuất hóa đơn hoàn trả hàng?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top