Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Hữu Tước
Nguyễn Hữu Tước - 13:48 07/09/2018

Có được dùng ngân sách địa phương cho Chương trình Y tế-Dân số?

Tôi xin hỏi, việc sử dụng nguồn kinh phí trung ương cấp về để lập dự toán chi cho các nội dung hoạt động thuộc Điểm a, Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 26/2018/TT-BTC (ngân sách địa phương bảo đảm) có trái với quy định của Quyết định 1125/QĐ-TTg  phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và của chính Thông tư này không? Ví dụ: Chi đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế cấp cơ sở; chi hỗ trợ cán bộ y tế, dân số; thù lao cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên; chi kiểm tra, giám sát, đánh giá chương trình của địa phương. Đối với các hoạt động do ngân sách trung ương bảo đảm (theo Điểm b, Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 26/2018/TT-BTC), khi trung ương cấp kinh phí hoặc hiện vật về không đủ thì có được sử dụng ngân sách địa phương bổ sung để thực hiện hay không? Về sử dụng nguồn kinh phí do địa phương để đối ứng, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 26/2018/TT-BTC quy định: “b) Bố trí vốn đối ứng cho các cơ quan, đơn vị cùng với ngân sách trung ương triển khai các hoạt động của dự án; lồng ghép với các chương trình, dự án, hoạt động khác có liên quan trên địa bàn để bảo đảm thực hiện các mục tiêu, nội dung, hoạt động của dự án của chương trình theo quy định tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg”. Vậy, trường hợp không có ngân sách trung ương triển khai các hoạt động của dự án và không có các chương trình, dự án, hoạt động khác có liên quan trên địa bàn thì sử dụng ngân sách địa phương để triển khai các hoạt động thì có đúng quy định của Điểm b, Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 26/2018/TT-BTC không? Về chi cho hoạt động truyền thông, tại Thông tư số 26/2018/TT-BTC chỉ có Dự án 8 là có quy định nội dung và mức chi cụ thể (Điều 12), trong đó có nội dung chi sản xuất tờ rơi, áp-phích, pa-nô, khẩu hiệu, đoạn băng hình. Vậy, các dự án khác (ngoài Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số) có được thực hiện các hoạt động truyền thông như sản xuất tờ rơi, áp-phích, pa-nô, khẩu hiệu, đoạn băng hình hay không? Nếu được thực hiện, có được áp dụng mức chi như tại Dự án 8 không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Phạm Đăng Quỳnh
Phạm Đăng Quỳnh - 08:46 06/09/2018

Mua sắm trực tiếp có được áp dụng với gói thầu vật tư y tế?

Bệnh viện tôi áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp vật tư y tế theo kết quả đấu thầu rộng rãi của bệnh viện khác trong khu vực, với giá mua nhỏ hơn 130%. Kết quả đấu thầu rộng rãi của bệnh viện mà bệnh viện tôi sử dụng vẫn còn hiệu lực thời gian < 12 tháng. Vậy, bệnh viện tôi áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp dùng kết quả đấu thầu rộng rãi của bệnh viện này là đúng hay sai?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Cảnh Thắng
Nguyễn Cảnh Thắng - 08:45 06/09/2018

Chọn nhà đầu tư dự án đầu tư có sử dụng đất thế nào?

Hiện nay có 3 hình thức để lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất: Đấu giá quyền sử dụng đất (đất đã giải phóng mặt bằng, đã có quy hoạch chi tiết được duyệt...); đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (đất chưa giải phóng mặt bằng, đã có quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chi tiết được duyệt...); quyết định chủ trương đầu tư (giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu). Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 1 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định phạm vi áp dụng đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất phải lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu là các dự án khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao, tuy nhiên không có tiêu chí xác định và quy định cụ thể. Tôi muốn hỏi, với trường hợp nào thì lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu? Trường hợp nào lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức quyết định chủ trương đầu tư (giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá đấu thầu)?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hồ Thị Đào Mai
Hồ Thị Đào Mai - 08:43 06/09/2018

Chi phí dự phòng không dùng đến được phân bổ thế nào?

Dự án mua hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, trong tổng mức đầu tư có dự phòng một khoản biến động tỷ giá là 500 triệu đồng. Tại bước lập dự toán, tỷ giá không có biến động, nên dự toán vẫn bao gồm 500 triệu đồng dự phòng nêu trên. Tại bước kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dự kiến tỷ giá sẽ không thay đổi, vì vậy bên mời thầu quyết định sẽ không đưa 500 triệu đồng trên vào giá gói thầu. Tôi xin hỏi, 500 triệu đồng này thuộc phần nào trong Bảng số 5 (tổng giá trị các phần công việc)? Về ngôn ngữ trong chỉ định thầu nước ngoài: Khi thực hiện một gói chỉ định thầu cho nhà thầu nước ngoài mà nhà thầu này có khả năng hiểu tiếng Việt, nhà thầu không cần hồ sơ yêu cầu tiếng Anh, chỉ cần hồ sơ yêu cầu tiếng Việt. Vậy, nếu chỉ phát hành hồ sơ yêu cầu tiếng Việt thì có vi phạm Luật Đấu thầu không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Định
Trần Định - 08:39 06/09/2018

Có được làm thay phần việc của nhà thầu khác trong liên danh?

Công ty tôi tham gia đấu thầu gói thầu A. Trong quá trình đấu thầu công ty tôi (công ty X) có liên danh với công ty B và công ty C để thực hiện gói thầu. Liên danh trúng thầu, từng thành viên trong liên danh tự thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng tương ứng với tỷ lệ % công việc thực hiện trong liên danh.

Trong quá trình thi công vì lý do chủ quan (do lỗi của nhà thầu) công ty C không thực hiện phần công việc đã đảm nhận trong liên danh theo như thỏa thuận liên danh (thỏa thuận liên danh không có nội dung các nhà thầu liên danh sẽ thực hiện công việc nếu một thành viên liên danh không hoàn thành công việc của mình).

Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này công ty X và công ty B có bị kết luận là có hợp đồng không hoàn thành không? Công ty X và nhà thầu B có được phép thực hiện các công việc do công ty C không thực hiện hay không? Bảo đảm thực hiện hợp đồng sẽ bị tịch thu như thế nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Thanh Trung
Lê Thanh Trung - 08:34 06/09/2018

Điều kiện cá nhân được tham gia hoạt động đấu thầu

Tính đến thời điểm ngày 8/1/2018, Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ mới tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu được 4 đợt trên toàn quốc, với khoảng trên dưới 500 người được cấp chứng chỉ hành nghề; trong khi số người cần có chứng chỉ hành nghề và đang hoạt động liên quan đến đấu thầu thì có hàng trăm nghìn người. Tôi muốn hỏi, những người chưa được cấp chứng chỉ hành nghề (thậm chí có nhiều địa phương chưa có người nào được cấp chứng chỉ) thì theo quy định Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT có phải dừng lại hay không? Tại sao không điều chỉnh nội dung Khoản 7, Điều 35 Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT cho phù hợp với thực tiễn?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lèo Văn Trường
Lèo Văn Trường - 07:58 06/09/2018

Có quyền sử dụng đất mới được đền bù khi thu hồi

Năm 2004, gia đình tôi bị thu hồi đất sản xuất để cho 1 công ty trên địa bàn tỉnh khai thác đá và đã được hỗ trợ đền bù tại thời điểm đó, thời hạn thuê đất là 15 năm. Vậy, nếu công ty muốn thuê tiếp thì gia đình tôi có được hưởng hỗ trợ đền bù nữa không, căn cứ vào văn bản nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Cao Thắng
Nguyễn Cao Thắng - 15:24 05/09/2018

Nhà thầu thi công hủy hợp đồng, xử lý thế nào?

Nhà thầu A được chủ đầu tư chọn là nhà thầu thi công xây dựng công trình. Sau khi được chọn, nhà thầu và chủ đầu tư tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng. Nhà thầu đã làm bảo đảm thực hiện hợp đồng cho gói thầu, chủ đầu tư đã phát lệnh khởi công. Tuy nhiên nhà thầu không thực hiện hợp đồng và có văn bản không thực hiện hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp này chủ đầu tư tiến hành hủy hợp đồng và tổ chức đấu thầu lại và xử lý nhà thầu vi phạm như thế nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Hà Văn Thanh
Hà Văn Thanh - 09:47 05/09/2018

Bố trí thời gian nghỉ bù cho giáo viên thế nào?

Tôi xin hỏi, giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè vào tháng 6, 7 thì sẽ được nghỉ bù bao nhiêu ngày theo Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo?
Xem chi tiết
Giang Đan
Giang Đan - 09:30 05/09/2018

Điều kiện hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg

Bố tôi tên là Giang Quốc Đạt, nhập ngũ năm 1972, được cử sang Campuchia làm chuyên gia từ tháng 1/1979 đến tháng 5/1988. Vừa qua, bố tôi làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nhưng hồ sơ bị trả lại với lý do bố tôi đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân xuất ngũ theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg nên không hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nữa. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Hoàng Thị Hải
Hoàng Thị Hải - 08:21 05/09/2018

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2006 đến hết tháng 10/2010. Tháng 11/2010 - 4/2012, tôi không tham gia BHXH bắt buộc. Từ tháng 5/2012 tôi tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Tháng 9/2012, tôi sinh con, vậy thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top