Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đinh Phan Chí Linh
Đinh Phan Chí Linh - 15:40 02/12/2017

Điều kiện trúng thầu mặt hàng thuốc

Xin hỏi, Hồ sơ mời thầu mặt hàng thuốc có hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml, nhưng nhà thầu tham dự mặt hàng thuốc có hoạt chất Levofloxacin hemyhydrat 512,46mg/100ml (trên giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm), trên nhãn thuốc có ghi Levofloxacin 500mg/100ml thì có được đánh giá là đạt yêu cầu không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Đỗ Văn Khánh
Đỗ Văn Khánh - 15:37 02/12/2017

Điều kiện hưởng chế độ miễn học phí khi học liên thông

Tôi là con thương binh hạng 4/4, đã tốt nghiệp Cao đẳng kế toán chính quy năm 2003 tại trường Đại học Thủy sản Nha Trang, hiện làm việc tại cơ quan hành chính Nhà nước. Năm 2016, tôi thi tuyển liên thông từ Cao đẳng lên Đại học chính quy tại Đại học Duy Tân Đà Nẵng và hiện đang học lớp Cử nhân kế toán hệ chính quy khóa học 2006-2018. Căn cứ Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì tôi là đối tượng được miễn học phí. Tuy nhiên, khi liên hệ với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để làm thủ tục cấp bù học phí thì được cho biết, căn cứ Điểm 9 Điều 9 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH, tôi không được hưởng chế độ miễn học phí do đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Quy định trên không hợp lý do tôi chưa được hưởng chế độ miễn học phí từ cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học nào. Bên cạnh đó, tôi đi học ngoài giờ hành chính, hoàn toàn tự túc kinh phí. Xin đề nghị xem xét để tôi được hưởng chế độ miễn học phí khi học liên thông.
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Văn Thông
Nguyễn Văn Thông - 07:42 01/12/2017

Ông Nguyễn Văn Thông phải mua BHYT, đúng hay sai?

Tôi là đại biểu HĐND của phường khóa 2016 - 2021, cán bộ không chuyên trách của phường. Theo quy định được cấp thẻ BHYT, nhưng kế toán phường đã báo cắt giảm BHYT của tôi, làm BHYT bắt buộc đối với cán bộ không chuyên trách và cắt đóng BHXH tự nguyện. Tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng không được làm hồ sơ. Tháng 6/2017 tôi bị truy thu tiền BHYT từ năm 2016 và 2017 trong khi không được hưởng BHYT và cũng không được tính thời gian đóng BHYT liên tục. Như vậy có đúng không?
Xem chi tiết
Biện Xuân Cương
Biện Xuân Cương - 11:25 30/11/2017

Thủ tục đề nghị tặng thưởng Huân chương Chiến công

Tôi sinh năm 1956, có tham gia quân tình nguyện tại nước bạn Lào (Trung đoàn 9, Sư đoàn 968) từ tháng 2/1975 đến tháng 3/1981. Thời gian phục vụ trong quân đội liên tục là 6 năm 1 tháng, trong đó có 3 năm 3 tháng trực tiếp trên đất Lào, đã được đơn vị đề nghị khen thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 3 do Thủ trưởng Nguyễn Công Bỉ ký đề nghị. Căn cứ Hướng dẫn số 124/HD -CT, ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi đã làm hồ sơ khen thưởng từ tháng 6/2016, đã thẩm định sơ bộ tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Thuận Thành nhưng đến nay hơn 1 năm mà chưa có kết quả chính thức. Vậy xin đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, thông báo cho công dân được biết về hồ sơ khen thưởng.

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phan Hoài Thanh
Phan Hoài Thanh - 09:47 30/11/2017

Tiến độ hợp đồng có phải là thời gian thực hiện hợp đồng?

Trong quá trình công tác, tôi gặp một số vướng mắc khi áp dụng các quy định về tiến độ trong hợp đồng xây dựng, cụ thể như sau: Về thời gian thực hiện hợp đồng, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định: "Thời gian thực hiện hợp đồng được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực cho đến khi các bên đã hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng đã ký”. Khoản 8, Điều 5 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT ngày 26/10/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hướng dẫn chi tiết hơn: "Thời gian thực hiện hợp đồng được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng, trừ thời gian thực hiện nghĩa vụ bảo hành (nếu có)”. Về tiến độ thực hiện hợp đồng, Khoản 2 và 3, Điều 14 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “2. Bên nhận thầu có trách nhiệm lập tiến độ chi tiết thực hiện hợp đồng trình bên giao thầu chấp thuận để làm căn cứ thực hiện”/“3. Tiến độ thực hiện hợp đồng phải thể hiện các mốc hoàn thành, bàn giao các công việc, sản phẩm chủ yếu”. Về điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng, Khoản 4, Điều 5 Thông tư số 09/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn: “4. Bên giao thầu và bên nhận thầu phải thoả thuận các trường hợp được điều chỉnh tiến độ. Khi điều chỉnh tiến độ hợp đồng không làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng (bao gồm cả thời gian được kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng theo quy định của hợp đồng thi công) thì bên giao thầu và bên nhận thầu thoả thuận, thống nhất việc điều chỉnh. Trường hợp điều chỉnh tiến độ làm kéo dài tiến độ thực hiện hợp đồng thì chủ đầu tư phải báo cáo Người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định và các bên phải làm rõ trách nhiệm của mỗi bên đối với những thiệt hại do việc chậm tiến độ thực hiện hợp đồng gây ra”. Căn cứ các nội dung trích dẫn nêu trên, tôi xin hỏi, tiến độ hợp đồng có phải là thời gian thực hiện hợp đồng hay không? Đối với hợp đồng xây dựng thông thường, có thể xem thời điểm ký biên bản nghiệm thu hoàn thành, bàn giao công trình đưa vào sử dụng (lúc này bên nhận thầu đã hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng, trừ bảo hành) là thời điểm đánh giá thời gian thực hiện hợp đồng có bảo đảm tiến độ được hay không? Ví dụ, một hợp đồng thi công xây dựng có ghi: “Bên nhận thầu phải hoàn thành toàn bộ công việc theo nội dung của hợp đồng trong khoảng thời gian 90 ngày, từ ngày 1/1/2016 đến ngày 1/4/2016”. Trong thời gian thực hiện, do trời mưa không thể thi công được trong khoảng thời gian 15 ngày, chủ đầu tư tiến hành ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành đến ngày 16/4/2016 (vẫn không vượt thời gian thực hiện của dự án). Xin hỏi, việc gia hạn nêu trên của chủ đầu tư có đúng thẩm quyền không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thanh Vân
Nguyễn Thanh Vân - 09:43 30/11/2017

Điều kiện được cho thuê lại nhà ở

Bạn tôi có quốc tịch Nhật Bản hiện muốn mua căn hộ tại Việt Nam. Chủ đầu tư dự án cho biết, vì chủ đầu tư thuê đất 50 năm của Nhà nước nên sẽ không ký hợp đồng mua bán mà chỉ ký hợp đồng cho thuê với người mua. Như vậy, bạn tôi sẽ thuê căn hộ đó với thời hạn thuê còn lại là 42 năm. Tôi xin hỏi, với căn hộ thuê như trên thì bạn tôi có quyền cho thuê lại trong thời gian không sử dụng được không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Bùi Văn Tuấn Anh
Bùi Văn Tuấn Anh - 08:30 29/11/2017

Gói thầu hỗn hợp có được áp dụng chào hàng cạnh tranh?

Tôi muốn hỏi: Gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị phòng cháy chữa cháy dưới 5 tỷ đồng có phải là gói thầu hỗn hợp không? Gói thầu hỗn hợp thì có bắt buộc phải áp dụng đấu thầu rộng rãi không? Có thể thực hiện chào hàng cạnh tranh được không?
Xem chi tiết
Nguyễn Đăng Khoa
Nguyễn Đăng Khoa - 07:36 29/11/2017

Hồ sơ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố đẻ tôi nhập ngũ năm 1971, tham gia chiến đấu tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, bị thương cuối năm 1974 hưởng chế độ thương binh loại 1, tỷ lệ thương tật 81%. Gần đây bố của tôi khám và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đột quỵ não, đái tháo đường tuýp 2. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Văn Khải
Nguyễn Văn Khải - 09:02 28/11/2017

Doanh nghiệp tư nhân có áp dụng Luật Đấu thầu?

Công ty tôi là doanh nghiệp tư nhân và đang thực hiện 1 dự án xây dựng khu chung cư có giá trị khoảng 600 tỷ đồng, chủ sở hữu khu đất là của doanh nghiệp tôi và đã được cấp sổ đỏ. Tôi muốn hỏi một số vấn đề như sau: Hồ sơ thiết kế từ sơ bộ đến bản vẽ thi công ai là người phê duyệt? Trong luật có bắt buộc doanh nghiệp lập hồ sơ và thông báo đấu thầu trên mạng không? Hoặc doanh nghiệp có được quyền tự chỉ định thầu không? Nếu được chỉ định thì có giới hạn giá trị không (toàn bộ là thầu xây lắp)? Trường hợp không lập hồ sơ mời thầu, hoặc không lập hồ sơ chỉ định thầu doanh nghiệp chúng tôi có được ký hợp đồng với 1 nhà thầu thi công không? Trong quá trình thi công cơ quan Nhà nước có được quyền giám sát về mặt chất lượng không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Anh Đức
Nguyễn Anh Đức - 08:05 28/11/2017

Thời gian thực hiện gói thầu phải phù hợp với đề xuất về kỹ thuật

Đơn dự thầu của đơn vị tôi có ghi thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Tại phần đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật đơn vị nêu rõ là 150 ngày liên tục kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn loại hồ sơ của đơn vị tôi vì cho rằng đơn dự thầu sai (do thiếu chữ liên tục trong thời gian thực hiện hợp đồng). Xin hỏi, trường hợp này chủ đầu tư đã làm đúng chưa?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Văn Nghĩa
Nguyễn Văn Nghĩa - 09:42 27/11/2017

Căn cứ tính thời gian công tác có đóng BHXH

Tôi làm việc tại xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Tháng 5/1995, được UBND xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tuyển làm cán bộ văn hóa thông tin kiêm đài truyền thanh của xã. Năm 1996, 1997 được UBND tỉnh Long An tặng 2 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa của địa phương, năm 1997 được Đài tiếng nói Việt Nam tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền. Tháng 9/1998, Tôi xin nghỉ việc để đến tỉnh Bình Phước lập nghiệp, có quyết định cho nghỉ việc vì chuyển đi lập nghiệp nơi khác của UBND xã Vĩnh Bình, khi nghỉ việc không hưởng chế độ nào. Vậy, thời gian 3 năm 4 tháng liên tục công tác tại xã Vĩnh Bình tôi có được xem xét cộng dồn vào thời gian đóng BHXH tại cơ quan hiện nay không?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top