Tìm kiếm
Danh sách câu hỏi
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Ký hợp đồng tư vấn quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư?
Khoản 8 Điều 13 Nghị định số 42/2017/NĐ-CP quy định chủ đầu tư không đủ năng lực có thể thuê tư vấn quản lý dự án. Theo đó, đơn vị ông Hải đã được các đơn vị trên địa bàn ký hợp đồng thuê tư vấn quản lý các dự án có giá trị dưới 15 tỷ đồng (phần việc trong hợp đồng được ký bao gồm toàn bộ công việc tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 09/2019/TT-BXD).
Do vậy, khi trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chi phí quản lý dự án được đưa vào bảng số 1 (phần công việc đã thực hiện) kèm theo chú thích phần chi phí quản lý dự án được nêu trên là toàn bộ chi phí quản lý dự án cần thiết tới khi dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho rằng việc làm này là không phù hợp. Chủ đầu tư không có quyền lựa chọn hình thức quản lý dự án và không được ký hợp đồng quản lý dự án khi chưa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của người có thẩm quyền (hình thức quản lý dự án do người quyết định đầu tư quyết định và được ghi tại quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật).
Đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn giải quyết trường hợp nêu trên (gói thầu tư vấn quản lý dự án cùng với gói tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra cũng đã được chủ đầu tư tự phê duyệt tại quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư).
Theo tôi, thực tế triển khai hiện nay tất cả các dự án đều thuê tư vấn quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, do vậy việc chỉ được ký hợp đồng tư vấn sau khi có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của người có thẩm quyền là chưa phù hợp.
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Ủy quyền cho mẹ đẻ bán nhà, tính thuế thế nào?
Tôi có trường hợp như sau xin được hỏi: Hai vợ chồng đang ở nước ngoài muốn bán căn hộ ở Việt Nam nhưng do không thể về được nên làm hợp đồng uỷ quyền cho mẹ vợ được toàn quyền ký bán căn hộ đó. Vậy, thuế thu nhập cá nhân được tính như thế nào? Khi uỷ quyền cần giấy tờ gì chứng minh không?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Đơn vị có được tự quyết định thanh lý ô tô không?
Đến năm 2013, xe đã hết niên hạn sử dụng và giá trị cũng bằng không, được hoán cải thành xe 3 chỗ, đơn vị đã tiến hành thanh lý xe. Thủ tục thanh lý bao gồm: Biên bản họp chi bộ và cán bộ chủ chốt; quyết định thanh lý do thủ trưởng đơn vị ký; thành lập hội đồng thanh lý; hợp đồng thanh lý; biên bản bàn giao, thanh lý xe; hóa đơn GTGT bán xe. Tiền bán xe nhập vào nguồn thu tự chủ của đơn vị.
Cho tôi hỏi, đơn vị của tôi có phải làm công văn đề nghị đơn vị chủ quản cho thanh lý xe và khi định giá thanh lý phải có mặt đơn vị cấp trên cũng như chủ quản không?Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Có thực hiện mua sắm tập trung từ quỹ phát triển sự nghiệp?
Tôi đang công tác tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị tôi là đơn vị tự chủ theo Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ; bảo đảm chi thường xuyên, nguồn kinh phí hoạt động từ nguồn thu sự nghiệp (10% được để lại từ nguồn thu dịch vụ môi trường rừng). Trong hoạt động thu sự nghiệp có một phần kinh phí chưa có đối tượng chi, năm 2017 đơn vị tôi đã được Phó Thủ tướng (sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính); UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép sử dụng nguồn kinh phí này để thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó có mua sắm một số tài sản cho trạm quản lý rừng. Tuy nhiên do chưa xây trạm nên năm 2017 chưa mua tài sản. Đến nay (năm 2018) trạm quản lý bảo vệ rừng đã xây dựng. Vậy cho tôi hỏi: Việc mua sắm tài sản cho trạm quản lý bảo vệ rừng có thực hiện quy trình mua sắm tập trung không? Nếu mua tài sản bằng quỹ hoạt động phát triển sự nghiệp của đơn vị có thực hiện mua sắm tập trung không?
Lao động – Tiền lương – Người có công
Nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Thế nào là khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng?
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Chi nhánh có được tự tham gia đấu thầu?
Chi nhánh của tôi là đơn vị hạch toán phụ thuộc vào tổng công ty (có con dấu và người đại diện hợp pháp). Tổng giám đốc của tổng công ty có giấy ủy quyền cho giám đốc của chi nhánh tôi tham gia đấu thầu (chi nhánh đã mua hồ sơ mời thầu). Cho tôi hỏi, với các điều kiện trên, chi nhánh của tôi đã đủ tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu chưa hay tổng công ty phải mua hồ sơ mời thầu rồi ủy quyền cho chi nhánh tôi tham gia đấu thầu thì mới hợp lệ?
Lao động – Tiền lương – Người có công
Bằng cấp có thay thế được chứng chỉ quản lý nhà nước không?
Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường
Phạm vi hành nghề của chứng chỉ xây dựng
Tài chính – Ngân hàng – Công Thương
Căn cứ xác định cấp doanh nghiệp khi chọn nhà thầu
Câu hỏi xem nhiều nhất
Căn cứ giải quyết chính sách cho quân nhân xuất ngũ có dưới 20 năm công tác
Từ 2026, tiền lương, tiền công tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định nào?
Chính sách bồi thường khi thu hồi đất giao trái thẩm quyền
Từ 1/7/2026, tổ chức xây dựng tự công khai thông tin năng lực
Mở lớp dạy thêm tại nhà có phải đăng ký phòng cháy, chữa cháy?
Hướng dẫn bầu Ban Thanh tra nhân dân tại cơ quan, đơn vị
Tìm kiếm