Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hoàng Vinh
Hoàng Vinh - 14:03 17/04/2019

Làm nội thất công trình có cần chứng chỉ năng lực xây dựng?

Công ty tôi đang thi công gói thầu "cung cấp và lắp đặt hệ nhôm kính, cửa kính, vách kính" cho các tòa cao tầng nhưng hiện nay khi tham gia đấu thầu dự án mới chủ đầu tư yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Qua tìm hiểu các nghị định, thông tư liên quan thì không thấy có nhắc đến lĩnh vực công ty tôi đang tham gia. Vậy tôi xin hỏi, công ty tôi có phải làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trên không? Và nếu có thì sẽ thuộc lĩnh vực nào?

Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Nguyễn Đức Mạc Nhân
Nguyễn Đức Mạc Nhân - 09:52 17/04/2019

Chậm đóng BHXH từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động không bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi nộp chậm tiền BHXH thì có bị tính lãi nộp chậm không? BHXH có được phép thu lãi nộp chậm khi không có quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đặng Trần Tuấn
Đặng Trần Tuấn - 08:05 17/04/2019

Lợi tức từ phần vốn góp vào DN khác có phải chịu thuế?

Trường hợp cá nhân là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên nhận được lợi tức từ việc sản xuất kinh doanh thông thường thì sẽ không chịu thuế thu nhập cá nhân 5%. Cho tôi hỏi, nếu công ty TNHH một thành viên do cá nhân là chủ sở hữu thực hiện đầu tư, góp vốn tại các công ty cổ phần khác, nhận cổ tức tại các công ty này, sau đó khoản cổ tức được chia lại cho cá nhân là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên thì chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có phải tính nộp thuế thu nhập cá nhân đối với khoản cổ tức gián tiếp nhận được thông qua việc đầu tư của công ty hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trương Long Phi
Trương Long Phi - 07:41 17/04/2019

Kiểm định xây dựng gồm những hoạt động gì?

Tôi xin hỏi, hoạt động kiểm định xây dựng phải có chứng chỉ năng lực theo Thông tư 17/2016/TT-BXD là những hoạt động nào? Thí nghiệm vật liệu công nghiệp xây dựng trong quá trình thi công có thuộc lĩnh vực này không?
Xem chi tiết

Bảo hiểm – Trợ cấp xã hội

Trần Minh Cộng
Trần Minh Cộng - 07:34 17/04/2019

Các trường hợp được cộng nối thời gian trong quân đội

Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1986, đến năm 1989 ra quân và tham gia công tác, đóng BHXH được 19 năm. Với, thời gian đi nghĩa vụ quân sự tôi có được tính đóng BHXH không? Thủ tục thế nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trần Hữu Trí
Trần Hữu Trí - 08:17 16/04/2019

Giá dự thầu thế nào là hợp lệ?

Bên mời thầu tổ chức đấu thầu rộng rãi gói thầu xây lắp quy mô nhỏ, hồ sơ mời thầu được lập theo tư Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT. Nhà thầu có đơn dự thầu bằng số là: “3.305.841.000.000”; bằng chữ là “Ba tỷ ba trăm lẻ năm triệu tám trăm bốn mươi mốt nghìn đồng chẵn”. Giá dự thầu trong bảng tổng hợp giá dự thầu là “3.305.841.000”. Tổ chuyên gia đánh giá đơn dự thầu của nhà thầu này không hợp lệ theo quy định tại Điểm d, Mục 1.2 Chương III Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, do có giá trị bằng số không phù hợp với giá dự thầu ghi trong bảng tổng hợp giá dự thầu. Tôi xin hỏi, đánh giá tổ chuyên gia về tính hợp lệ của đơn dự thầu nêu trên theo quy định tại Điểm d, Mục 1.2 Chương III Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT là đúng hay sai?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Phạm Mộng Điệp
Phạm Mộng Điệp - 08:14 16/04/2019

Phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi nào?

Cơ quan tôi nhận được gói thầu tư vấn quản lý dự án. Trong khi chuẩn bị dự án, chủ đầu tư đã căn cứ chủ trương đầu tư để chỉ định thầu và ký hợp đồng giá trị 100 triệu đồng với cơ quan bà. Sau đó, UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu lại có gói thầu tư vấn quản lý dự án giá trị 50 triệu đồng. Xin hỏi, đơn vị tôi có phải phê duyệt chỉ định thầu và hợp đồng gói thầu tư vấn quản lý dự án theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu không?

Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Tuấn Quang
Nguyễn Tuấn Quang - 08:04 16/04/2019

Mức hỗ trợ cán bộ làm công tác kiểm tra, đánh giá văn bản

Khoản 17, Điều 3 Thông tư số 19/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn: "Chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính...".

Nhưng tại Điểm d, Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 19/2017/TT-BTC chỉ quy định: "Chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính...".

Như vậy, Thông tư số 19/2017/TT-BTC không quy định mức chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Tôi xin hỏi, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quy định mức chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng như thế nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trịnh Hải Âu
Trịnh Hải Âu - 08:00 16/04/2019

Có thể bổ sung hợp đồng nguyên tắc sau đóng thầu?

Ban quản lý dự án huyện A là bên mời thầu gói thầu B. Mở thầu ngày 1/8/2018.

Theo yêu cầu hồ sơ mời thầu, phần đánh giá về mặt kỹ thuật bằng phương pháp chấm điểm, mục mức độ đáp ứng yêu cầu về vật tư có ghi chú:

"Nếu nhà thầu có hầm đất, hầm sỏi, mỏ khai thác đá các loại (có đính kèm tài liệu chứng minh quyền khai thác còn hiệu lực), trạm sản xuất bê tông nhựa để chủ động thi công thì đạt điểm tối đa.

Nếu nhà thầu mua vật tư (phải có hợp đồng nguyên tắc mua phải phù hợp với vị trí xây dựng công trình, bên cung cấp phải có tài liệu chứng minh quyền khai thác còn hiệu lực) thì đạt điểm tối thiểu.

Nếu nhà thầu mua vật tư không có hợp đồng nguyên tắc mua, không thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hoặc có gian lận thì không được chấm điểm phần này và sẽ bị loại".

Trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu X (không có mỏ khai thác) có ký kết hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp Y về việc cung cấp đất, sỏi, đá, cát. Nhưng không có tài liệu chứng minh quyền khai thác còn hiệu lực của nhà cung cấp Y.

Ngày 7/8/2018, Ban quản lý dự án có văn bản làm rõ về "tài liệu chứng minh quyền khai thác" của nhà thầu X, nhà cung cấp Y, thời gian làm rõ đến ngày 10/8/2018.

Ngày 10/8/2018, nhà thầu X có văn bản làm rõ hồ sơ dự thầu và cung cấp thêm 3 tài liệu gồm:

- Hợp đồng nguyên tắc mua đất sỏi giữa nhà cung cấp Y với đơn vị M.

- Giấy phép khai thác đất, sỏi của đơn vị M.

- Hợp đồng nguyên tắc mua đá, cát giữa nhà cung cấp Y với đơn vị Q. Nhưng không có giấy phép khai thác của đơn vị Q.

Ngày 12/8/2018, Ban quản lý dự án có thư mời nhà thầu X làm rõ hồ sơ dự thầu.

Ngày 13/8/2018, nhà thầu X tham dự họp. Tại cuộc họp, nhà thầu X cung cấp thêm 1 giấy phép khai thác cát của đơn vị P và giải thích đơn vị P ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị Q (nhưng tại cuộc họp chưa cung cấp hợp đồng nguyên tắc giữa P-Q). Nhà thầu X, nhà cung cấp Y cam kết sẽ cung cấp hợp đồng nguyên tắc giữa nhà cung cấp Y với đơn vị sản xuất đá Z và xin gia hạn thời gian làm rõ đến ngày 20/8/2018.

Ông Hải Âu hỏi, việc bổ sung các hợp đồng nguyên tắc như trên của nhà thầu sau thời điểm đóng thầu có làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu hay không? Các hợp đồng nguyên tắc của nhà cung cấp Y với các đơn vị M, Q, P, Z có được phép chấp nhận hợp lệ để xem xét đánh giá?

Việc nhà thầu xin gia hạn thời gian làm rõ hồ sơ dự thầu có được phép và bảo đảm tính công bằng với các nhà thầu khác không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Kim Ngọc
Nguyễn Kim Ngọc - 15:03 12/04/2019

Tài sản cố định nhận chuyển nhượng từ DN khác có được khấu trừ thuế?

Doanh nghiệp tôi có nhận chuyển nhượng một phần vốn của doanh nghiệp khác trong đó có tài sản cố định là nhà kho chứa hàng và nhà để xe. Xin cho biết, khoản chi phí khấu hao các tài sản cố định trên có được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp tôi hay không?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Mai Trinh
Nguyễn Mai Trinh - 14:40 12/04/2019

Có được quyết toán thuế thay người lao động đã nghỉ hưu?

Công ty tôi có trường hợp người lao động nghỉ hưu từ ngày 1/10/2018, người lao động cam kết không có bất kỳ thu nhập nào khác ngoài lương hưu nên muốn ủy quyền cho công ty tôi quyết toán thay. Cho tôi hỏi, công ty tôi có được nhận ủy quyền quyết toán cho người lao động này hay không?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top