Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Thị Ngọc Phụng
Trần Thị Ngọc Phụng - 15:19 04/05/2020

Hỗ trợ nhà ở không nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Tôi ở khu vực Thới Hoà 1, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Gần nhà tôi có hộ gia đình ông Kình và bà Hai là hộ nghèo nhà cửa tạm bợ mục nát, hộ ông bà được nằm trong danh sách hỗ trợ cho nhà của địa phương từ đầu năm 2019 đến nay, Địa phương nhiều lần đến chụp hình nhà ông bà nhưng tới nay vẫn không thấy xây cất hay sửa chữa lại nhà cho ông bà. Nay sắp đến mùa giông bão, tôi thấy căn nhà ông bà khó trụ được qua mùa giông bão. Nay tôi gửi thư này hỏi ý kiến và đề nghị cơ quan chức năng sớm hỗ trợ kịp thời cho ông bà có chỗ nương tựa trong mùa giông bão tới, cho con cái ông bà yên tâm học hành không phải lo về an toàn và nơi trú ngụ.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Hà Văn Huy
Hà Văn Huy - 15:14 04/05/2020

Có được cho người lao động ngừng việc do dịch bệnh?

Chúng tôi, một doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và có kế hoạch cho một phần người lao động ngừng việc bắt đầu từ tháng 5 tới. Xin hỏi, chúng tôi có được cho người lao động ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 đối với các trường hợp chưa được nêu tại Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL của Bộ LĐTBXH. Cụ thể với lý do khó khăn về thị trường và đơn hàng dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, doanh nghiệp liệu có được quyền cho người lao động ngừng việc theo chế độ ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Văn Tuyển
Nguyễn Văn Tuyển - 14:58 04/05/2020

Chỉ được hỗ trợ 1 chính sách với mức hỗ trợ cao nhất

Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo và 2 con tôi thuộc diện bảo trợ xã hội, thì khi nhận hỗ trợ do Covid-19 của Nhà nước thì tôi được nhận cả 2 diện nêu trên hay chỉ một trong 2 thôi? Tại xã của tôi thì người ta thông báo là: Trong một gia đình nếu thuộc nhiều đối tượng như trên thì chỉ nhận hỗ trợ theo một đối tượng không được cả 2 đối tượng, như vậy xã tôi làm đúng hay sai?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trương Thị Hà Thanh
Trương Thị Hà Thanh - 14:51 04/05/2020

Thủ tục nhận hỗ trợ do Covid-19 tại địa phương

Gia đình tôi thuộc hộ nghèo tại địa phương. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm gia đình tôi mất hoàn toàn thu nhập. Tôi đọc thông tin trên báo đài được biết hộ nghèo là đối tượng được hưởng hỗ trợ của Nhà nước do dịch Covid-19, tuy nhiên ở địa phương tôi chưa thấy thông báo thủ tục nhận như thế nào, danh sách hộ nghèo được hỗ trợ và thời gian cụ thể.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Bảo An
Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Bảo An - 14:46 04/05/2020

Thủ tục hỗ trợ người lao động nghỉ việc do Covid-19

Là một doanh nghiệp có nhiều người lao động bị tạm thời nghỉ việc do công ty phải đóng cửa liên quan đến dịch Covid-19. Nhưng khi chúng tôi đọc nội dung Nghị quyết 42/NQ-CP thì không rõ là thủ tục gồm những giấy tờ gì, gửi đến đâu, cũng như các thông tin chi tiết khác. Chúng tôi kiến nghị Bộ LĐTBXH khẩn trương hướng dẫn, làm rõ những vấn đề sau: (1) Hồ sơ đề nghị hỗ trợ (nói chung, và đối với nhóm 1 - NĐL tạm nghỉ việc nói riêng) là gồm những giấy tờ gì? (2) Gửi hồ sơ đến cơ quan trực tiếp nào? (3) Phương thức gửi là gì (trực tiếp, bưu điện, qua mạng)? (4) Ai là người gửi: NĐL hay DN gửi đối với nhóm 1 - NĐL tạm nghỉ việc? (5) Phương thức nhận hỗ trợ: trực tiếp, chuyển khoản, chuyển về nhà NLĐ, chuyển về trụ sở DN? (6) Thời hạn giải quyết? (7) Đường dây nóng (email & điện thoại)? (8) Các vấn đề khác liên quan đến hướng dẫn người dân (nếu có)... Những nội dung trên không được nêu trong Nghị quyết. Chúng tôi kiến nghị phải rõ ràng các bước quy định trên, để tránh lúng túng hoặc mất thời gian của cả người lao động đến thực hiện thủ tục và cho cơ quan giải quyết thủ tục, nhất là để tránh việc phải đi lại nhiều lần trong tình hình điều kiện đang hạn chế đi lại. Đồng thời ưu tiên phương thức để cho NLĐ tự định đoạt phương thức giao nhận (ví dụ nhiều NLĐ không có tài khoản thì được chọn nhận tiền mặt; nhận tại địa chỉ nơi ở hiện tại của họ (ví nhiều NLĐ đi làm ở thành thị nhưng hiện tại lại phải tạm về quê tránh dịch); giải quyết trong thời gian tối đa là 1 ngày. Doanh nghiệp người lao động mong nhận được quy định cụ thể và kịp thời từ Chính phủ, bộ ngành liên quan.
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Hải Hồng
Nguyễn Hải Hồng - 14:38 04/05/2020

Đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết 42

Xin hỏi: (1) người thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, có tên trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được UBND xã quyết định công nhận, chết trước thời điểm ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg hoặc sau thời điểm ban hành Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh có được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg không? (2) Tương tự câu hỏi đó đối với đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng có tên trong danh sách chi trả trợ cấp tháng 4/2020; (3) Phương thức giải quyết hỗ trợ không trùng chính sách đối với Hộ kinh doanh và người được hỗ trợ theo các quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Quốc Khánh
Lê Quốc Khánh - 10:38 04/05/2020

Công trình thủy điện là công trình loại nào?

Công ty của tôi hiện tham gia thiết kế sửa chữa khu vực nhà máy (sơn sửa, thay thế gạch, nền...) của một công ty thủy điện. Nhà máy có công suất là 360MW, diện tích sàn từ 1000-1500m2, số sàn là 8 tầng. Xin hỏi, công việc đang thực hiện chủ yếu là loại công việc xây dựng thì loại công trình này có được tính là công trình dân dụng hay công trình công nghiệp? Công việc là sửa chữa, vậy công trình này có được tính là công trình cấp 1 theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 và Thông tư số 07/2016/TT-BXD ngày 7/11/2019 của Bộ Xây dựng hay không?

Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Kim Thoa
Nguyễn Kim Thoa - 10:27 04/05/2020

Công chức xã có được điều chỉnh lương sau khi học thạc sĩ?

Năm 2019, tôi trúng tuyển công chức cấp xã, chuyên ngành Địa chính xây dựng, trình độ đại học khoa Quản lý đất đai, được hưởng 85% lương bậc 1 hệ số 2,34. Tháng 1/2020, tôi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản lý đất đai. Xin hỏi, tôi có được điều chỉnh lương theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP và Thông tư số 13/2019/TT-BNV không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Võ Tuấn Anh
Võ Tuấn Anh - 10:24 04/05/2020

Trường hợp nào không cần chứng chỉ hoạt động xây dựng?

Xin hỏi, đối với gói thầu thi công lắp đặt hệ thống họp trực tuyến thì đơn vị giám sát cần có chứng chỉ giám sát lắp đặt thiết bị hay chứng chỉ giám sát dân dụng không? Trong một công trình dân dụng cấp III bao gồm xây dựng và thiết bị (bàn ghế học tập, máy vi tính, camera) thì đơn vị tư vấn giám sát ngoài chứng chỉ giám sát công trình dân dụng III có cần có chứng chỉ giám sát lắp đặt thiết bị hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Toại Nguyện
Nguyễn Toại Nguyện - 10:23 04/05/2020

Không khấu trừ thuế đầu vào để ghi tăng giá trị tài sản được không?

Công ty của tôi kinh doanh thương mại mặt hàng chịu thuế 10%, kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Công ty vừa mua 1 máy photocopy về phục vụ văn phòng trị giá 28.000.000đ; thuế GTGT: 2.800.000đ; tổng trị giá: 30.800.000đ. Xin hỏi, trong trường hợp Công ty tôi không muốn kê khai khấu trừ thuế GTGT 2.800.000đ thì có được ghi nhận toàn bộ 30.800.000đ vào nguyên giá tài sản cố định không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Đức Tùng
Trần Đức Tùng - 10:20 04/05/2020

Thiết kế, thẩm tra thiết kế cũng cần có chứng chỉ hoạt động

Tổng công ty của tôi đang triển khai mời thầu tư vấn thiết kế và thẩm tra thiết kế lập báo cáo Kinh tế kỹ thuật gói thầu “lắp dựng kết cấu nhà kính trên tầng 6 có diện tích 70 m2 thuộc khối nhà 6 tầng liên kết khối nhà 22 tầng” ( tổ hợp hợp nhà có cùng khối móng). Công trình là nơi cho cán bộ công nhân viên làm việc trong đó như không gian sáng tạo. Nhưng hiện nay khi tham gia mời thầu dự án thì bên tổ chuyên gia đấu thầu yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức tư vấn thiết kế. Xin hỏi, khi mời thầu, Tổng công ty tôi có phải bắt buộc tìm các đơn vị có chứng chỉ năng lực hoạt động tổ chức xây dựng trên không (bao gồm cả đơn vị thiết kế và đơn vị thi công) hay chỉ cần chứng chỉ hành nghề cá nhân thiết kế?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top