Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Đinh Thị Hiền
Đinh Thị Hiền - 08:15 02/05/2019

Thương thảo không thành công có được hoàn trả bảo đảm dự thầu?

Sau khi có thư mời bên dự thầu thương thảo hợp đồng nhà thầu đã tiến hành thương thảo với chủ đầu tư. Việc thương thảo hợp đồng giữa 2 bên đã được tiến hành nhưng không thành công do không đạt được thỏa thuận về các vấn đề chưa được nêu chi tiết trong hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu.

Cho tôi hỏi, vậy bên dự thầu có được nhận lại bảo đảm dự thầu hay không? Các căn cứ pháp lý như thế nào?

Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thanh Sơn
Nguyễn Thanh Sơn - 08:10 02/05/2019

Tài khoản trên Hệ thống hết hạn vào thời điểm mở thầu sẽ bị loại?

Công ty tôi tham dự thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh gói thầu thi công xây dựng thuộc một dự án do ban quản lý cấp xã làm chủ đầu tư. Do chủ đầu tư không đủ năng lực nên đã thuê một đơn vị tư vấn đấu thầu lập hồ sơ yêu cầu và đánh giá hồ sơ đề xuất.

Gói thầu này đã được mở thầu vào ngày 29/6/2018 và đang trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất (chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu).

Ngày 5/7/2018, đơn vị tư vấn đấu thầu có thông báo về kết quả đánh giá hồ sơ chào hàng cạnh tranh cho cả 3 nhà thầu dự thầu, sau khi nhận được thông báo trên.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu này, thời điểm đóng thầu là ngày 29/6/2018, công ty đã nộp hồ sơ đề xuất đúng quy định và đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (được phê duyệt ngày 2/8/2016), tuy nhiên thông tin nhà thầu trên Hệ thống tại thời điểm mở thầu ngày 29/6/2018 thông báo: “Tài khoản chưa nộp phí duy trì. Sau ngày 31/3/2018 tài khoản sẽ hết hiệu lực”.

Ngay sau thời điểm mở thầu, công ty đã tiến hành nộp chi phí duy trì và đã được thông báo: “Tài khoản còn hiệu lực đến ngày 31/3/2019”.

Tuy nhiên, tại thông báo của đơn vị tư vấn có thông báo kết quả đánh giá công ty là “có hồ sơ đề xuất không bảo đảm hợp lệ tham gia dự thầu”, với lý do: “Tại thời điểm mở thầu nhà thầu có tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực từ ngày 31/3/2018”.

Cho tôi hỏi, kết quả đánh giá của đơn vị tư vấn đấu thầu đối với hồ sơ đề xuất của công ty tôi như vậy có đúng không?

Ngoài ra, khi chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn đấu thầu đã có thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất của công ty tôi cho các nhà thầu khác được biết (thông báo cho 2 nhà thầu cùng tham gia dự thầu gói thầu trên).

Vậy, đơn vị tư vấn đấu thầu có hành vi tiết lộ nội dung ý kiến đánh giá hồ sơ đề xuất của công ty trước khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu như vậy có vi phạm về quy định về tiết lộ thông tin tại Khoản 7, Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 không?

Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Phạm Giang
Phạm Giang - 08:08 02/05/2019

Phải có báo cáo đánh giá môi trường trước khi cấp phép xây dựng

Tôi xin hỏi, đối với các dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì nên lập ở giai đoạn nào là hợp lý, tiết kiệm chi phí và thời gian của nhà đầu tư? Khi làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng có cần phải có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường không? Theo tôi tìm hiểu, Luật Đầu tư 2014 không yêu cầu nhà đầu tư phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường khi xin giấy chứng nhận đầu tư, nhưng Luật Bảo vệ môi trường 2014 lại coi báo cáo đánh giá tác động môi trường là cơ sở để phê duyệt đăng ký chứng nhận đầu tư.
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Bùi Huy Chương
Bùi Huy Chương - 08:04 02/05/2019

Tham gia thi công xây dựng, doanh nghiệp cần điều kiện gì?

Khoản 2, Điều 10 Thông tư số 17/2016/TT-BXD quy định, tổ chức chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực được tham gia các hoạt động xây dựng các dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình quy mô cấp IV; dự án sửa chữa, cải tạo, bảo trì công trình quy mô cấp IV.

Tuy nhiên, Điều 57 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 quy định:

“1. Tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực sau đây:

a) Khảo sát xây dựng, bao gồm: Khảo sát địa hình; khảo sát địa chất công trình.

b) Lập quy hoạch xây dựng.

c) Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, bao gồm: Thiết kế kiến trúc công trình; thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp; thiết kế cơ - điện công trình; thiết kế cấp - thoát nước công trình; thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

d) Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

đ) Thi công xây dựng công trình.

e) Giám sát thi công xây dựng công trình.

g) Kiểm định xây dựng.

h) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

2. Tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực quy định từ Điểm a đến Điểm e, Khoản 1 Điều này phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (sau đây gọi tắt là chứng chỉ năng lực)”.

Và Khoản 2, Điều 6 Thông tư số 08/2018/TT-BXD lại quy định, Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 hết hiệu lực kể từ ngày 20/11/2018.

Hiện nay đơn vị tôi chưa có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng thi công xây dựng công trình. Xin hỏi, đơn vị tôi có được tham gia hoạt động thi công xây dựng không?

Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Lương Văn Dương
Lương Văn Dương - 07:27 02/05/2019

Có thể dùng giấy hẹn khám lại thay giấy chuyển tuyến?

Bố của tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trung tâm y tế huyện Ý Yên. Nay, bố tôi muốn chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai thông qua Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Vậy, bố tôi chuyển viện theo quy trình như trên thì có được coi là thông tuyến đúng quy định không? Vì hiện nay Bệnh viện Bạch Mai có giấy hẹn khám lại nhưng vẫn yêu cầu có giấy chuyển viện.
Xem chi tiết
Đào Nhị Phiên
Đào Nhị Phiên - 07:25 02/05/2019

Căn cứ xác định đối tượng hưởng BHYT cựu chiến binh

Tôi nhập ngũ tháng 6/1977, xuất ngũ tháng 12/1980. Năm 1985, tôi đi dạy học. Tháng 10/2017, tôi nghỉ hưu, mã BHYT của tôi ký hiệu HT3. Tôi tham gia hội Cựu chiến binh từ năm 1996 đến nay. Vậy, tôi có được chuyển sang BHYT hưởng mức 100% chi phí không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Ngọc Linh
Trần Ngọc Linh - 07:44 26/04/2019

Khi nào công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển?

Tôi xin hỏi, một giáo viên THCS được tuyển dụng năm 2010, mã ngạch 15a.202, tháng 1/2014 có bằng Đại học sư phạm Ngữ Văn, tháng 12/2014 được chuyển sang ngạch giáo viên THCS hạng 2 và đã có các chứng chỉ về quản lý Nhà nước, tin học, ngoại ngữ thì có đủ điều kiện được xét chuyển thành công chức của một cơ quan không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Hải
Nguyễn Thanh Hải - 15:09 25/04/2019

Chính sách đối với thương binh hạng ¼ khi từ trần

Bố của tôi là thương binh hạng ¼, mới từ trần. Vậy, bố của tôi được hưởng những chính sách gì? Mẹ của tôi đươc hỗ trợ như thế nào?
Xem chi tiết
Bùi Đình Năm
Bùi Đình Năm - 15:08 25/04/2019

Vợ thương binh hạng ¾ có được trợ cấp tuất hằng tháng?

Bố tôi là thương binh hạng ¾, bị nhiễm chất độc da cam. Bố tôi đã nghỉ hưu và chết năm 2012. Xin hỏi, mẹ tôi năm nay 74 tuổi được những chế độ gì, mức hưởng thế nào?
Xem chi tiết
Ngô Thị Cẩm Tú
Ngô Thị Cẩm Tú - 15:08 25/04/2019

Gia đình có được hỗ trợ kính phí xây mộ liệt sĩ không?

Ông Nguyễn Kiện được công nhận là liệt sĩ năm 2016. Từ trước đến nay, mộ liệt sĩ an táng tại địa phương do gia đình, dòng họ quản lý. Nay, thân nhân liệt sĩ làm đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí xây vỏ mộ (mộ liệt sĩ không thực hiện di chuyển). Vậy, thân nhân liệt sĩ có được hỗ trợ kinh phí xây vỏ mộ theo quy định của pháp luật không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Văn Hóa
Nguyễn Văn Hóa - 15:06 25/04/2019

Xác định tiền lương làm thêm giờ phải trả cho người lao động

Quy chế lương của công ty tôi quy định tiền lương của các nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên được giả định là đã bao gồm tiền lương làm thêm giờ. Tuy nhiên, khi nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì công ty sẽ bố trí cho nhân viên nghỉ bù nếu nhân viên có nguyện vọng (nghỉ bù nửa ngày nếu thời giờ làm thêm ít hơn 4 tiếng, nghỉ bù nguyên ngày nếu thời giờ làm thêm từ 4 tiếng trở lên). Trong hợp đồng thì không có quy định việc này.

Do quy chế lương nên các nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên làm thêm giờ sẽ không được tính tiền tăng ca vào những ngày thường và ngày nghỉ. Vậy, công ty quy định như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top