Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Đình Đức
Nguyễn Đình Đức - 10:20 05/11/2023

Có cần đánh giá lại tác động môi trường khi nâng công suất xả thải?

Tôi công tác tại khu công nghiệp thuộc nhóm 1. Khu công nghiệp đã lập đánh giá tác động môi trường năm 2008 và được duyệt lưu lượng xả thải 14.000 m3/ngày. Năm 2022, khu công nghiệp điều chỉnh công suất nước thải xuống 2.000 m3/ngày đêm. Nay khu công nghiệp tiếp nhận thêm các nhà đầu tư thứ cấp, dự kiến phát sinh lưu lượng thải khoảng 30.000 m3/ngày đêm. Tôi xin hỏi, khu công nghiệp có thể tự đánh giá ô nhiễm và tích hợp lưu lượng xả thải vào giấy phép môi trường không, hay phải đánh giá tác động môi trường lại?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Văn Hải
Lê Văn Hải - 10:18 05/11/2023

Thủ tục môi trường đối với dự án nạo vét sông, hồ

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục môi trường đối với dự án nạo vét sông/hồ thủy lợi có hoạt động tận thu đất cát làm vật liệu san lấp, dự án thuộc nhóm III theo Luật Bảo vệ môi trường 2020. Dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt phương án nạo vét của UBND cấp huyện.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Dương Công Khôi
Dương Công Khôi - 10:16 05/11/2023

Bộ GTVT chỉ đạo xử lý các kiến nghị về cao tốc Hà Nội-Bắc Giang

Một số tồn tại, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nhưng chưa được khắc phục kịp thời. Cụ thể, biển hạn chế tốc độ trước trạm thu phí hướng về Hà Nội chỉ bố trí một biển bên phải tuyến, kích thước nhỏ rất khó quan sát (đường kính 70cm trong khi quy định trên cao tốc biển phải có đường kính 1,8m). Với đường 2 làn trở lên phải được đặt trên giá long môn hoặc bổ sung cả bên dải phân cách nữa cho rõ ràng. Theo tôi, cần có biển giảm dần tốc độ vì các phương tiện không thể đang chạy tốc độ 90km/h về kịp tốc độ 60km/h. Bên cạnh đó, điểm lún đầu cống cách cầu vượt Đình Trám 100m hướng về Bắc Giang nhiều năm nay chưa được khắc phục, tốc độ khai thác 100km/h khiến các phương tiện không quen đường rất dễ gặp nguy hiểm, nguy cơ mất lái rất cao. Ngoài ra lún võng mặt đường trước cầu Xương Giang 500m hướng về Bắc Giang (hai điểm lún rất sâu) cũng nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông. Km136-Km137 tại nút giao hướng đi Phả Lại, bên dải phân cách làn tốc độ cao, công ty quản lý BOT chưa quan tâm đến các cửa thu nước mặt đường nên khi trời mưa, nước đọng ở làn tốc độ cao rất nguy hiểm. Ngoài ra, hoạt động vận tải trên tuyến, nhất là các gầm cầu vượt, các nút giao phía Bắc Ninh, các phương tiện xe chở khách dừng đỗ trả khách đột ngột, rất lộn xộn, nguy cơ tai nạn cao. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét và sớm có chỉ đạo để khắc phục các điểm bất cập, hư hỏng trên tuyến để các phương tiện đi lại được an toàn.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vũ Mạnh Cường
Vũ Mạnh Cường - 10:11 05/11/2023

Có được dùng tiền giảm thuế để bù phát sinh tăng khối lượng?

Năm 2021, công ty tôi ký hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh thi công xây dựng công trình với chủ đầu tư. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 20/12/2021 đến ngày 20/12/2022. Theo thời gian thi công, việc nghiệm thu hoàn thành, thanh toán và quyết toán trong năm 2022. Áp dụng Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, công ty tôi xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) 8% cho toàn bộ khối lượng theo hợp đồng. Trong giai đoạn quyết toán có mục phát sinh giảm 2% giá trị hợp đồng do điều chỉnh thuế từ 10%->8% và mục phát sinh tăng theo khối lượng thực tế thi công. Theo tình hình thực tế của dự án, dự phòng phí không còn đủ để thực hiện việc chi trả cho hạng mục phát sinh tăng theo khối lượng thực tế thi công. Xin hỏi, chủ đầu tư có được sử dụng chi phí phát sinh giảm 2% giá trị hợp đồng do điều chỉnh thuế từ 10%-8% để thực hiện chi trả chi phí mục phát sinh tăng cho phần khối lượng thực tế thi công cho nhà thầu hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thanh Tâm
Nguyễn Thanh Tâm - 11:57 03/11/2023

Thủ tục môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo

Tôi thành lập doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thạch rau câu, nước giải khát không gas với công suất thiết kế nhỏ (thạch rau câu công suất 180 tấn/năm, nước giải khát không gas 15.000 lít/năm, bánh kẹo 150 tấn/năm). Doanh nghiệp của tôi không phát sinh khí thải, có số lượng nước thải ít 0,3 m3/ngày. Vậy doanh nghiệp của tôi có phải đăng ký giấy phép môi trường không, hay tôi phải đăng ký môi trường ở UBND xã?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Tùng
Phạm Tùng - 20:38 02/11/2023

Mở phòng khám cần thực hiện thủ tục gì về môi trường?

Người thuê nhà của tôi đang có kế hoạch mở một phòng khám, chữa bệnh không lưu trú. Tôi xin hỏi, thủ tục liên quan đến môi trường (giấy phép xả thải, bảo vệ môi trường, thu gom rác thải y tế) cho phòng khám này như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Phương Nam
Lê Phương Nam - 08:05 02/11/2023

Có được đảm nhiệm đồng thời chức danh chủ nhiệm và chủ trì thiết kế?

Tôi đã có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng. Xin hỏi, trong bản vẽ tôi có được ký đồng thời chức danh chủ nhiệm thiết kế và chủ trì thiết kế hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Ngọc Phương Dung
Nguyễn Ngọc Phương Dung - 07:05 02/11/2023

Người quyết định đầu tư thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật

Công ty tôi được giao làm chủ đầu tư các dự án cải tạo sửa chữa cửa hàng xăng dầu hiện hữu với giá trị dưới 7 tỷ đồng và theo hình thức lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật (không sử dụng vốn đầu tư công). Xin hỏi, công ty tôi có phải trình thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật cho Sở Công Thương các tỉnh có dự án hay không? Hay công ty tự sử dụng bộ máy chuyên môn của mình để thẩm định và phê duyệt?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Nguyên
Nguyễn Nguyên - 20:46 01/11/2023

Thời gian kinh nghiệm để xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Tôi tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật xây dựng năm 2010. Tháng 1/2022, tôi tốt nghiệp đại học kỹ thuật xây dựng, tới tháng 9/2023 tốt nghiệp thạc sĩ kỹ thuật xây dựng. Khi làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, III, tôi được Sở Xây dựng trả lời, chỉ được xét cấp chứng chỉ hành nghề hạng III tính từ bằng cao đẳng. Thời gian kinh nghiệm được tính kể từ thời điểm cá nhân được cấp bằng đại học hoặc cao đẳng hoặc trung cấp tương ứng với từng hạng. Bằng tốt nghiệp đại học kỹ thuật xây dựng của tôi là năm 2022, không đủ thời gian cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, III; trong khi công việc mới bắt buộc phải có bằng đại học và có chứng chỉ hành nghề. Tôi xin hỏi, vậy thời gian tính cấp chứng chỉ hành nghề bị hạn chế có phù hợp với cá nhân đáp ứng đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, thời gian công tác hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Đức Điều
Phạm Đức Điều - 20:42 01/11/2023

Chỉ phân loại, phân cấp đối với công trình xây dựng

Tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư số 06/2021/TT-BXD quy định, sửa chữa cải tạo không làm thay đổi quy mô công trình thì cấp công trình theo cấp công trình ban đầu. Nếu hiểu theo Thông tư như nêu trên thì việc xác định cấp công trình cho 1 công trình sửa chữa vạch kẻ đường trên đường cao tốc cấp đặc biệt, thì công trình sửa chữa này cũng là cấp đặc biệt. Như vậy việc các nhà thầu đấu thầu cần có năng lực thi công cấp đặc biệt mới làm được, trong khi đó chỉ sửa chữa vạch sơn giá trị nhỏ. Xin hỏi, tôi hiểu như trên có đúng không? Nếu không thì cần phải hiểu cấp công trình sửa chữa vạch sơn đường là cấp mấy?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trịnh Minh Đức
Trịnh Minh Đức - 11:49 31/10/2023

Có phải chuyển hình thức sử dụng đất khi thành doanh nghiệp FDI?

Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, hình thành do nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam. Trước khi trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty tôi có một thửa đất được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp). Xin hỏi, hiện tại công ty tôi có 100% vốn đầu tư nước ngoài, thì công ty có cần thực hiện việc chuyển đổi hình thức sử dụng đất từ giao đất có thu tiền sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần hay không? Nếu phải thực hiện việc chuyển đổi đó, công ty tôi phải thực hiện thủ tục gì?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top