Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê Thị Tú Anh
Lê Thị Tú Anh - 17:18 10/06/2022

Có bắt buộc ký hợp đồng xử lý chất thải với đơn vị trúng thầu dịch vụ công ích?

Công ty tôi kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội, có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường nên công ty đã ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn với một đơn vị vệ sinh môi trường có đầy đủ năng lực theo quy định. Tuy nhiên, sau đó công ty tôi liên tiếp nhận được công văn của một công ty với nội dung yêu cầu công ty tôi phải ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường với công ty này với lý do, công ty này đã trúng thầu gói thầu Dịch vụ công ích duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông. Tôi nhận thấy, không có quy định pháp luật nào quy định việc công ty tôi chỉ được phép ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường với đơn vị trúng thầu dịch vụ công ích duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông. Vì vậy, tôi hiểu rằng, công ty tôi có thể lựa chọn chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường cho bất kỳ đơn vị nào có năng lực phù hợp cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định của pháp luật. Xin hỏi, công ty tôi có bắt buộc ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường với công ty đã trúng thầu nêu trên hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Minh
Nguyễn Minh - 08:42 10/06/2022

Có được cấp quyền sử dụng phần đất xây lấn?

Năm 2002, gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 300 m2 đất ở. Đến năm 2003, gia đình xây lấn ra ao của thôn 100 m2 để làm vườn. Nay tôi xem bản đồ địa chính xã thì thửa đất của gia đình là 400 m2. Xin hỏi, tôi có thể xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận 100 m2 đất trên không và có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nhà tôi thu mua phế thải nilon, túi bóng đã qua sử dụng. Bên cạnh nhà có thửa đất nông nghiệp của gia đình. Gia đình đều tập kết nilon, túi bóng đã qua sử dụng lên thửa đất nông nghiệp, khối lượng hàng tấn mỗi ngày. Xin hỏi, việc làm của gia đình tôi có vi phạm hành chính về đất đai hay môi trường không? Nếu vi phạm thì thuộc điều khoản nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thái Văn Sỹ
Thái Văn Sỹ - 08:37 10/06/2022

Thu hồi đất nông nghiệp, trường hợp nào được hỗ trợ ổn định đời sống?

Tôi xin hỏi, nếu phần đất thu hồi dưới 10% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng mà việc thu hồi đất không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người thu hồi đất thì có được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hoàng Thế Nhật
Hoàng Thế Nhật - 09:06 09/06/2022

Chuyển đất nông nghiệp thành đất ở, thực hiện thế nào?

Năm 1986, gia đình bác tôi có mảnh đất ở, thời điểm đó địa phương xây dựng tuyến đường đi qua mảnh đất. Gia đình đã đồng ý cho thu hồi toàn bộ mảnh đất, được đền bù 10 thước đất nông nghiệp gần khu đó, được cam kết sẽ chuyển trả thành đất ở. Sau đó, gia đình bác tôi đã có đơn gửi UBND xã và Chủ tịch UBND xã đã xác nhận, yêu cầu địa chính làm thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở để bảo đảm theo đúng cam kết của địa phương khi vận động và nguyện vọng lúc gia đình bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, từ ngày đó đến nay gia đình đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã nhưng vẫn không được giải quyết theo đúng nguyện vọng (hiện nay vẫn còn đơn xác nhận của địa phương năm 1994, 1996 và xác nhận của trưởng thôn, hợp tác xã nông nghiệp năm 1986). Lý do không chuyển đổi là, theo Sổ mục kê và bản đồ rải thửa thì khu vực này là đất nông nghiệp và chưa có quy hoạch sang đất ở. Tôi xin hỏi, để chuyển đổi sang đất ở thì gia đình bác tôi cần làm thủ tục gì và với các giấy tờ xác nhận hiện có gia đình có được chuyển đổi hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Ngọc Hải
Ngọc Hải - 15:26 08/06/2022

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay kế hoạch bảo vệ môi trường?

Đơn vị tôi đang triển khai các công trình nạo vét bảo trì đường thủy nội địa với khối lượng nạo vét dưới 100.000 m3. Xin hỏi, với khối lượng các công trình bảo trì như vậy thì thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay kế hoạch bảo vệ môi trường?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trịnh Hoàng Quang Vũ
Trịnh Hoàng Quang Vũ - 10:27 06/06/2022

Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng I của tôi sẽ hết hạn vào tháng 9/2022. Xin hỏi, thủ tục và trình tự thực hiện gia hạn chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện nay như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Thúy
Nguyễn Thị Thúy - 13:41 04/06/2022

Thẩm quyền duyệt dự án nằm trên ranh giới hai tỉnh

Cơ quan tôi đang có một dự án xây dựng hồ chứa nước, dự án nằm trên địa bàn của hai tỉnh. Xin hỏi, thẩm quyền quyết định, phê duyệt, thẩm định dự án thuộc cơ quan nào, tỉnh nào? Tỉnh nào chi tiền đền bù, hay diện tích thuộc tỉnh nào thì tỉnh đó chi trả? Khi bàn giao dự án thì đơn vị sử dụng thuộc tỉnh đầu tư xây dựng có được quản lý luôn phần diện tích của tỉnh bạn không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Minh Nhân
Nguyễn Minh Nhân - 13:36 03/06/2022

Khi nào cần làm thủ tục đăng ký biến động đất đai?

Tôi có 20.400m2 đất đang là trang trại chăn nuôi heo. Lúc trước tôi chỉ chuyển mục đích sử dụng 10.000m2 từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất nông nghiệp khác, bây giờ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng phần đất trồng cây hàng năm khác còn lại sang đất nông nghiệp khác. Xin hỏi, thủ tục và hồ sơ để chuyển đổi như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Hà
Nguyễn Văn Hà - 13:22 03/06/2022

Diện tích vượt hạn mức giao đất ở, tính tiền sử dụng đất thế nào?

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 200 m2 đất ở và 500 m2 đất vườn. Nay, tôi muốn chuyển 300 m2 đất vườn thành đất ở. Hạn mức giao đất ở địa phương tôi là 200 m2. Theo tôi tham khảo Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích. Tôi xin hỏi, đối với diện tích đất ngoài hạn mức thì có được áp dụng mức thu tiền sử dụng đất như nêu trên không (hệ số hạn mức ở địa phương là 1,1)?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thành
Nguyễn Thành - 14:40 01/06/2022

Điều kiện được bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Tôi xin hỏi, người đang trực tiếp sử dụng đất công ích nhưng không có hồ sơ thuê đất, hợp đồng thuê đất thì có được áp dụng Điều 76 Luật Đất đai, Điều 3 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP và Khoản 3, Điều 3 Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT để bồi thường chi phí đầu tư vào đất hay không? Theo cách hiểu của tôi, người đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã dù có hay không có hợp đồng thuê đất nhưng thực tế đang trực tiếp sử dụng đất công ích thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, không bắt buộc phải có hồ sơ hoặc hợp đồng thuê đất (trường hợp có giấy tờ chứng minh đã đầu tư vào đất thì được tính bồi thường theo chi phí đã đầu tư quy định tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, trường hợp không có giấy tờ chứng minh đã đầu tư vào đất thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quyết định của UBND tỉnh).

Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trương Đình Hạnh
Trương Đình Hạnh - 15:46 31/05/2022

Trường hợp nào được bồi thường bằng đất ở?

Gia đình ông A có 500m2 đất. Ông A cho con là ông B và C đất để làm nhà ở, nhưng không có giấy tờ. Khi nhà nước thu hồi thì ban hành quyết định thu hồi đất cho ông A, nhưng trong phần diện tích thu hồi có nhà ông B, C là những người phải di dời, tuy nhiên họ không có đất ở, nhà nào khác. Tôi xin hỏi, trong trường hợp nêu trên ông B, C có được Nhà nước cấp đất ở theo diện di dời không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top