Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Võ Xuân Tuấn
Võ Xuân Tuấn - 19:39 10/05/2023

Đã khắc phục sự cố hệ thống đổi giấy phép lái xe quốc tế

Tôi thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế qua dịch vụ công trực tuyến hơn 1 tuần nay nhưng không thể gửi được, sau khi tôi điền toàn bộ thông tin thì màn hình "đứng im".
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Mai Ngọc Đức
Mai Ngọc Đức - 12:17 09/05/2023

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ là bao nhiêu?

Tôi "sở hữu" thửa đất 300 m2. Mục đích sử dụng 200 m2 là đất ở tại đô thị và có 100 m2 phù hợp quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang. Xin hỏi, mật độ xây dựng của tôi là bao nhiêu? Mật độ xây dựng được tính trên toàn thửa đất, trên diện tích đất ở tại đô thị hay trên diện tích phù hợp quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tiến Duật
Tiến Duật - 12:12 09/05/2023

Sử dụng đất sai mục đích có được bồi thường khi bị thu hồi?

Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Trong quá trình thống kê đất nông nghiệp của các hộ gia đình nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án có tình trạng các hộ gia đình trồng cây không phù hợp với mục đích sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ví dụ: Đất trồng lúa không có nguồn nước chuyển sang trồng ngô, khoai, sắn...; đất trồng cây hằng năm chuyển sang trồng cây quế, cây ăn quả... Vậy, các cây trồng trên đất không phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao có được tính giá trị bồi thường không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn S.
Nguyễn Văn S. - 11:53 08/05/2023

Thủ tục đổi bằng lái xe của nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam

Đầu tháng 4 vừa qua, tôi có đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giao thông vận tải để đổi bằng lái xe ô tô do Nhật Bản cấp sang bằng lái B1 của Việt Nam. Tôi đã hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn, các giấy tờ liên quan đều được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chứng nhận, và hồ sơ được hợp pháp hoá lãnh sự. Tuy nhiên đến nay tôi chưa nhận được kết quả. Tôi liên hệ hỏi thì được cho biết, đang chờ xác minh. Đề nghị kiểm tra lại hồ sơ và có hồi đáp hướng dẫn công dân.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Linh
Nguyễn Văn Linh - 08:05 08/05/2023

Dự án chuyển đổi đất trồng lúa, có cần đánh giá tác động môi trường?

Đơn vị A đang xây dựng dự án tại xã B, dự án nhóm C. Sau khi trích lục bản đồ thì diện tích thực hiện dự án khoảng 2.000 m², trong đó có 1.000 m² đất lúa 1 vụ (mã loại đất trên bản đồ là LUK) phải chuyển mục đích. Tôi xin hỏi, dự án nêu trên có cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Vĩnh Phúc
Nguyễn Vĩnh Phúc - 12:19 07/05/2023

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho chồng khi vợ mất

Ông Nguyễn Viết Hùng (Bình Thuận) và vợ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tài sản (nhà) gắn liền trên đất. Vợ ông Hùng đã mất năm 2019. Nay ông Hùng muốn lập hồ sơ, thủ tục để được đứng tên sử dụng đất và tài sản trên đất. Vợ chồng ông Hùng có 2 người con, đất này được hình thành sau khi vợ chồng ông kết hôn. Như vậy, thủ tục sang tên sổ đỏ cho chồng khi vợ mất được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Kiều Trang
Kiều Trang - 12:55 06/05/2023

Dự án nhà ở xã hội, cơ quan nào duyệt đánh giá tác động môi trường?

Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội có diện tích 5,6 ha và có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên, có diện tích chuyển đổi (dưới 10 ha) thuộc thẩm quyền chấp thuận của HĐND cấp tỉnh theo quy định của pháp luật về đất đai. Dự án này thuộc dự án nhóm A có cấu phần xây dựng được phân loại theo tiêu chí quy định của pháp luật về đầu tư công, xây dựng và không thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tôi xin hỏi, dự án nêu trên được xếp vào nhóm nào theo tiêu chí môi trường và thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đặng Thị Thanh Huyền
Đặng Thị Thanh Huyền - 12:52 06/05/2023

Báo cáo giảm nhẹ phát thải khí nhà kính thực hiện thế nào?

Điểm a Khoản 4 Điều 11 Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn có đề cập đến việc các cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định này cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở của năm trước kỳ báo cáo theo hướng dẫn của bộ quản lý lĩnh vực trước ngày 31/3 kể từ năm 2023. Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP, các Bộ quản lý lĩnh vực sẽ: "Hướng dẫn và tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở thuộc phạm vi quản lý cho năm 2022, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kết quả kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở trước ngày 01 tháng 12 năm 2023". Tôi xin hỏi, trước ngày 31/3 kể từ năm 2023, cơ sở tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP cần thực hiện việc cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở của năm trước kỳ báo cáo theo hướng dẫn của Bộ quản lý lĩnh vực như thế nào? Hiện tại, ngoài thông tư hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về lĩnh vực quản lý chất thải thì chưa thấy có hướng dẫn nào của Bộ liên quan.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vy Thanh Quang
Vy Thanh Quang - 08:21 04/05/2023

Được hỗ trợ chênh lệch giữa giá đất tái định cư và tiền bồi thường

Đơn vị tôi triển khai thi công giải phóng mặt bằng công trình giao thông, có một số hộ được giao đất tái định cư, tuy nhiên giá dự định đền bù thấp hơn so với khu vực tái định cư, vậy người dân có phải nộp tiền chênh lệch không? Căn cứ quy định nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Lê V.L.
Lê V.L. - 09:56 01/05/2023

Có cần ghi mối quan hệ giữa người cho và người nhận trong hợp đồng?

Tôi nộp hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thì được bộ phận một cửa trả lời không tiếp nhận hồ sơ này và yêu cầu quay về văn phòng công chứng sửa hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó phải ghi nhận mối quan hệ giữa người tặng cho và người nhận. Tôi mang hồ sơ về văn phòng công chứng đề nghị sửa lại hợp đồng theo yêu cầu của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, tuy nhiên, văn phòng công chứng cho biết, không có quy định nào bắt buộc hợp đồng tặng cho phải ghi nhận việc này. Nếu tôi yêu cầu ngay từ đầu và đưa Giấy khai sinh cho văn phòng công chứng thì có thể ghi nhận vào hợp đồng tặng cho, còn bây giờ hợp đồng đã có giá trị sử dụng, nếu muốn sửa hợp đồng thì phải có sự đồng ý của 2 bên. Tôi xin hỏi, việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trả hồ sơ của tôi và việc văn phòng công chứng không sửa hợp đồng cho tôi có đúng không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Thị Thu Trang
Phạm Thị Thu Trang - 09:53 01/05/2023

Hệ số phát thải khí nhà kính áp dụng quy định nào?

Tôi đang tìm hiểu về kiểm kê khí nhà kính theo Thông tư số 17/2022/TT-BTNMT. Thông tư đề cập đến các hệ số: “NCVi, CCi, OFi and FEEL sử dụng giá trị mặc định có trong Phụ lục về hệ số phát thải khí nhà kính của Thông tư này". Tôi không thấy bất kỳ phụ lục nào có các giá trị mặc định đó, xin hỏi, các giá trị mặc định đó quy định ở đâu? Trong Mục "2. Đo đạc mức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính từ việc thay thế phương tiện thu gom vận chuyển chất thải từ phương tiện sử dụng dầu diesel bằng phương tiện sử dụng dầu diesel sinh học" Phụ lục III.2, có thông số TTD (BDS): Tổng quãng đường vận chuyển của xe điện trong năm y (km). Tôi xin hỏi, vì sao trong tính toán giảm phát thải khí nhà kính từ việc thay thế phương tiện sử dụng dầu diesel bằng diesel sinh học lại đo tổng quãng đường vận chuyển bằng xe điện?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top