Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Thơm
Nguyễn Thị Thơm - 11:05 19/04/2024

Đất giao không đúng thẩm quyền, làm thủ tục cấp sổ thế nào?

Tôi đã làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất được giao trái thẩm quyền, nộp đầy đủ các loại giấy tờ về phường và phường đã nộp lên Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi bị trả về với lý do, thiếu biên bản về việc Công ty Cầu 7 Thăng Long bàn giao đất cho cơ quan có thẩm quyền (như quận, huyện hoặc thành phố). Năm 1994, Công ty Cầu 7 Thăng Long đã có quyết định giao cho từng cán bộ công nhân viên của Công ty - xóm Cầu 7 khu đất 5.000 m2 làm đất ở và Công ty đã bàn giao cho xã năm 1996 (nay là phường). Tôi xin hỏi, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận thông báo như vậy có đúng không? Nếu đúng thì Công ty Cầu Thăng Long phải bàn giao cho cơ quan nào mới đúng luật và thủ tục bàn giao bao gồm những gì, trình tự như thế nào?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phan Quốc Quế
Phan Quốc Quế - 09:05 19/04/2024

Những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị điều chỉnh sổ đỏ

Tôi đã được UBND thị xã cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 4/5/2010 (vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đơn vị hành chính cũ là huyện), đứng tên là hộ ông Phan Quốc Quế, tổng diện tích 307 m2, trong đó, đất ở đô thị 60 m2, đất trồng cây lâu năm khác 247 m2. Ngày 7/6/2010, UBND thị xã có thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ, trong đó có diện tích đất của gia đình tôi, nhưng gia đình không nhận được thông báo này. Ngày 17/1/2024, gia đình tôi thực hiện các thủ tục để điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hộ ông Phan Quốc Quế thành ông Phan Quốc Quế và bà Đinh Thị Thành, đổi số Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân và đổi địa chỉ đơn vị hành chính thị xã thành thành phố. Ngày 18/1/2024, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh thành phố có thông báo về việc từ chối giải quyết hồ sơ với lý do, đất nhà tôi có thông báo thu hồi từ năm 2010 nên theo Điểm đ Khoản 1 Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 1/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì không được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất đối với các khu vực đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt mà đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hộ gia đình tôi cũng chỉ có 2 vợ chồng (tôi và bà Thành kết hôn từ năm 1981), có đầy đủ xác nhận của cơ quan công an và đăng ký kết hôn. Do đó, việc chuyển thông tin từ hộ ông Phan Quốc Quế thành ông Phan Quốc Quế và bà Đinh Thị Thành không phát sinh bất cứ quyền và nghĩa vụ gì của các thành viên trong hộ. Xin hỏi, trong trường hợp của tôi thì có được phép điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh thành phố từ chối giải quyết hồ sơ có đúng quy định hiện hành không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Tiến Tĩnh
Nguyễn Tiến Tĩnh - 08:34 19/04/2024

Bộ Xây dựng phản hồi kiến nghị về thủ tục xét cấp chứng chỉ hành nghề

Tôi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng hạng 1 tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Xây dựng từ tháng 12/2022, đã được tiếp nhận và yêu cầu nộp phí dịch vụ. Tôi đã nộp phí và được trả hóa đơn vào ngày 6/1/2023. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm, hồ sơ của tôi luôn ở tình trạng chờ trả kết quả mà không có phản hồi gì, cũng như không thấy thông báo thi sát hạch. Tôi xin hỏi, hồ sơ của tôi có được giải quyết không và thời hạn là bao giờ?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Thái Bá Vượng
Thái Bá Vượng - 10:21 18/04/2024

Thẩm quyển kiểm tra công tác nghiệm thu công trình

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng, cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra các loại công trình không phân biệt nguồn vốn đầu tư thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ theo quy định tại Khoản 3 Điều 52 Nghị định này bao gồm: công trình cấp I, công trình cấp đặc biệt, công trình do Thủ tướng Chính phủ giao, công trình theo tuyến đi qua 2 tỉnh trở lên.... Tôi xin hỏi, dự án nhóm A nhưng công trình cấp II thì có thuộc trường hợp phải do Cục Giám định kiểm tra không? Công trình do Thủ tướng Chính phủ giao với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư có được coi là giống nhau không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Phạm Thị Ngọc Lan
Phạm Thị Ngọc Lan - 09:05 16/04/2024

Công tác bảo dưỡng đường thủy nội địa áp dụng định mức nào?

Tôi tham khảo Thông tư số 10/2023/TT-BGTVT về ban hành định mức kinh tế-kỹ thuật quản lý, bảo trì đường thủy nội địa, nhưng không thấy có định mức cho hạng mục hành trình kiểm tra tuyến luồng, thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên thuộc công tác bảo dưỡng thường xuyên đường thủy nội địa. Tôi xin hỏi, với hạng mục công việc như nêu trên, đơn vị tôi nên áp dụng định mức nào cho phù hợp?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Sơn
Nguyễn Sơn - 08:30 16/04/2024

Đất phù hợp quy hoạch được hiểu như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tôi xin hỏi, cụm từ "phù hợp với quy hoạch" nêu trên được hiểu là quy hoạch gì?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thị Phương Lâm
Nguyễn Thị Phương Lâm - 11:05 15/04/2024

Ứng vốn để bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện thế nào?

Tôi xin hỏi, tiền tạm ứng này là được tạm ứng theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường của năm kế hoạch hay cả quyết định duyệt phương án trong tháng 1 năm sau năm kế hoạch?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Nghĩa
Nguyễn Văn Nghĩa - 09:05 15/04/2024

Đã có phương án xử lý nước thoát đường cao tốc chảy vào ruộng

Cống hộp thoát nước băng ngang đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tại lý trình Km 83+473 (đoạn qua địa phận xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) có hướng miệng cống chảy vào thửa đất của gia đình tôi và các hộ dân. Mùa mưa, nước mưa chảy từ miệng cống chảy ra với lưu lượng lớn, gây xói mòn, sạt lở đất canh tác của người dân. Tình trạng này xảy ra từ năm 2021 đến nay, mặc dù chính quyền địa phương đã mời các bên họp nhiều lần, đã thống nhất phương án sẽ khắc phục trước ngày 30/4/2023, tuy nhiên đến nay Ban Quản lý dự án Thăng Long vẫn không thực hiện và không nêu rõ lý do. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết tình trạng này.
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Thế Anh
Nguyễn Thế Anh - 08:34 15/04/2024

Có được tự chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp?

Ông A bán đất cho ông B ngày 28/12/2002 và bán cho ông C ngày 20/8/2021. Giấy tờ mua bán đều viết tay, không có công chứng, chứng thực. Tháng 12/2021, ông B và ông C đều xây nhà (trên mảnh đất mua của ông A). Đất của ông A có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp ngày 22/8/2019 là đất trồng cây lâu năm kể cả phần đất của ông B và ông C. Tháng 12/2023, chính quyền địa phương phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt đối với hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Ông B và ông C đều thừa nhận hành vi xây nhà là 2 ông tự xây dựng. Hiện nay ông A vẫn đang ở và sinh sống tại khu vực này và cách nhà ông B, ông C khoảng 40 m. Tôi xin hỏi, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả) đối với ông A hay ông B và ông C?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long - 07:05 13/04/2024

Điều kiện thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa

Một dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất thuộc diện phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Tuy nhiên, trong khi thực hiện, dự án có điều chỉnh giảm diện tích đất trồng lúa so với văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn thuộc diện chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (trên 10 ha). Tôi xin hỏi, trước khi thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa, giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án, UBND tỉnh có phải thực hiện lại thủ tục chấp thuận chuyển đổi đất trồng lúa không, hay chỉ cần văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khoa Kiểm
Khoa Kiểm - 13:29 12/04/2024

Khi nào cần điều chỉnh dự toán xây dựng công trình?

Một dự án có gói thầu thi công xây lắp, dự toán gồm chi phí xây dựng và dự phòng. Trong quá trình thực hiện, nghiệm thu, thanh quyết toán, chi phí xây dựng có giá trị lớn hơn chi phí xây dựng được duyệt ở dự toán. Lý do, một số công tác ở bước lập dự toán tính thiếu khối lượng nên khi thi công, nghiệm thu, các bên cập nhật lại khối lượng cho đúng với thực tế (hợp đồng đơn giá cố định), và giá trị quyết toán không vượt giá gói thầu, dự toán gói thầu. Tôi xin hỏi, trong trường hợp nêu trên có cần điều chỉnh lại dự toán xây dựng công trình làm cơ sở ký phụ lục điều chỉnh và quyết toán chi phí, quyết toán dự án không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top