Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi

Văn hóa – Xã hội

Huỳnh Ngọc Thuần
Huỳnh Ngọc Thuần - 09:48 13/09/2022

Xếp lương giáo viên tiểu học hạng II có cần căn cứ mức lương trước đó?

Tôi có trình độ cử nhân tiểu học, vào biên chế năm 2012, có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II, đạt nhiều thành tích giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, tham gia chấm sáng kiến... Khi chuyển sang chức danh giáo viên tiểu học hạng II, hiệu trưởng cho biết tôi không được chuyển xếp lương lên hệ số 4,00 vì hệ số lương của tôi đang là 3,33 (chưa đến 4,00). Tôi xin hỏi việc xếp lương cho tôi như vậy có đúng không, nếu chuyển chức danh nghề nghiệp thì hệ số lương của tôi là bao nhiêu?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đỗ Văn Hòa
Đỗ Văn Hòa - 09:45 13/09/2022

Hướng dẫn xác định chi phí quản lý dự án xây dựng

Chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng là các chi phí cần thiết để chủ đầu tư tổ chức thực hiện các công việc quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án và kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng. Hiện nay, việc xác định chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng được theo hướng dẫn tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng. Tôi xin hỏi, trường hợp chủ đầu tư chỉ thực hiện quản lý dự án một giai đoạn trong quá trình đầu tư dự án (ví dụ chủ đầu tư A chỉ quản lý dự án trong giai đoạn chuẩn bị dự án) thì chi phí quản lý dự án của chủ đầu tư A được xác định như thế nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Ngọc Tuệ
Nguyễn Ngọc Tuệ - 09:42 13/09/2022

Điều kiện thay đổi chứng chỉ hành nghề y

Tôi có chứng chỉ hành nghề bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Nay tôi muốn đi học chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Xin hỏi, sau khi thực hành đủ 18 tháng tại khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện thì tôi có được làm thủ tục thay đổi chứng chỉ hành nghề sang chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh không? Ngoài điều kiện 18 tháng thực hành trên có cần điều kiện nào khác không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đặng Đức Thành
Đặng Đức Thành - 09:03 13/09/2022

Đơn vị nào có quyền điều chỉnh chi phí trong tổng mức đầu tư dự án?

Tôi đang thực hiện Dự án Đường kết nối từ ĐT.292 qua Khu công nghiệp An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đến đường vành đai Đông Bắc, TP. Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 25/12/2020. Căn cứ quy định của pháp luật tại thời điểm thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi và phê duyệt dự án, cụ thể: Theo Khoản 3, Điều 29 Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 về đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường, Phụ lục II Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về danh mục dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc dự án, phương án sản xuất kinh doanh dịch vụ phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; thì dự án này thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án theo Điều 31 Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13. Tuy nhiên do dự án đã được phê duyệt từ lâu mà chưa triển khai thực hiện các bước tiếp theo nên theo quy định mới tại Điều 30, Mục 3, Chương IV Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 về đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường; Phụ lục III Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 về danh mục dự án đầu tư nhóm I có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao quy định tại Khoản 3, Điều 28 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14; thì dự án này là đối tượng phải đánh giá tác động môi trường để đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa lớn hơn 10 ha theo Điều 58 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 về điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Tôi xin hỏi, dự án đang triển khai ở bước báo cáo nghiên cứu khả khi (đã có quyết định phê duyệt của cấp quyết định đầu tư) thì việc điều chỉnh cơ cấu chi phí bao gồm tên và giá trị trong tổng mức đầu tư (điều chỉnh từ lập kế hoạch bảo vệ mô trường sang việc lập đánh giá tác động môi trường) thuộc quyền quyết định của người có thẩm quyền quyết định đầu tư hay là thuộc quyền quyết định của chủ đầu tư?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Hoàng Bảo Trân
Nguyễn Hoàng Bảo Trân - 13:04 11/09/2022

TPHCM trả lời về việc hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân

Tôi mắc COVID-19 (F0) từ ngày 26/11/2021 và hoàn thành việc cách ly tại nhà ngày 9/12/2021. Gia đình tôi có 4 người thuộc diện tiếp xúc gần người mắc COVID-19 (F1), trong đó có một bé 4 tuổi. Gia đình tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ để nhận hỗ trợ tiền ăn theo đúng quy định và thời hạn, nhưng đến nay đã hơn nửa năm vẫn không nhận được bất kỳ thông tin chi trả nào. Đề nghị cơ quan chức năng có thông tin phản hồi cho gia đình tôi về việc hỗ trợ này.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Phương Thảo
Phương Thảo - 08:02 12/09/2022

Nuôi con học đại học có được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân?

Con tôi đang học đại học năm thứ 3. Từ tháng 1/2021 đến hết tháng 9/2021 con tôi không có thu nhập. Tháng 10/2021, con tôi được nhận làm việc tại một công ty với thu nhập 6 triệu đồng/tháng, cũng từ thời điểm này mã số thuế người phụ thuộc của con tôi được chuyển sang là mã số thuế người nộp thuế. Như vậy, tổng thu nhập trong năm 2021 của con tôi à 18 triệu đồng, thu nhập bình quân tháng trong năm 2021 từ tất cả các nguồn thu nhập là hơn 1,5 triệu đồng. Theo Điểm đ.1.3, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC về điều kiện người phụ thuộc là con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng. Xin hỏi, trường hợp này, khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2021, tôi có thể đăng ký cho con là người phụ thuộc đến hết tháng 9/2021 hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Thu Trinh
Nguyễn Thị Thu Trinh - 07:05 12/09/2022

Thời điểm xác định giảm thuế GTGT với hoạt động xây dựng

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Năm 2021, công ty ký hợp đồng trọn gói thi công công trình nhà làm việc công an, chủ đầu tư là công an tỉnh. Hợp đồng có hiệu lực thi công từ ngày 7/7/2021 - 7/1/2022, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai nên công trình bị chậm tiến độ. Ngày 28/3/2022, công trình mới tiến hành lên khối lượng thanh toán lần 3. Tôi xin hỏi, khối lượng thanh toán lần 3, công ty có được xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) 8% theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ không (khối lượng thanh toán lần 1, lần 2 đều trong năm 2021 và thuế suất thuế GTGT 10%)?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Công ty Bùi Văn Ngọ
Công ty Bùi Văn Ngọ - 12:50 11/09/2022

Quận Bình Tân trả lời việc chậm chi hỗ trợ người lao động

Công ty chúng tôi đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và được UBND quận Bình Tân duyệt từ ngày 1/4/2022, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Xin hỏi, khi nào người lao động của Công ty chúng tôi mới nhận được tiền hỗ trợ?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Hoàng Tú
Nguyễn Hoàng Tú - 12:49 11/09/2022

Hướng dẫn tính định mức đo vẽ tuyến đường dây tải điện trên không

Tôi xin hỏi, khi khảo sát đo vẽ tuyến đường dây 22 kV hoặc 35 kV (trường hợp đo vẽ tuyến đường dây có cấp điện áp 0,4 kV - phục vụ thiết kế kỹ thuật) đối với công trình di dời, cải tạo, nâng cấp thì có được áp dụng theo định mức nhân với hệ số k = 0,3 (mã hiệu CH.21100) quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD hay không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phan Trọng Đồng
Phan Trọng Đồng - 12:47 11/09/2022

TPHCM trả lời về việc hỗ trợ gia đình ông Phan Trọng Đồng

Tôi mắc COVID-19 (F0) vào tháng 11/2021 và có nhận được thông báo từ UBND phường về việc hỗ trợ F0, F1. Tháng 12/2021, tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ cho cán bộ phường và có ký nhận hồ sơ. Đến nay, tôi đã nhiều lần đến UBND phường hỏi về việc hỗ trợ, nhưng đều nhận được câu trả lời là chưa có. Tôi đề nghị cơ quan chức năng có câu trả lời về chính sách hỗ trợ cho F0, F1.
Xem chi tiết
Bùi Thị Lan Anh
Bùi Thị Lan Anh - 08:03 10/09/2022

Thương binh nặng được hỗ trợ cải thiện nhà ở

Bố tôi là thương binh nặng, mất sức lao động 91%. Năm 2010, tôi mua một miếng đất bằng giấy tờ viết tay để bố mẹ ở. Hiện căn nhà xuống cấp, thường xuyên ngập, dột. Xin hỏi, bố tôi có được hỗ trợ gì về nhà ở không? Phải liên hệ ở đâu để được hỗ trợ?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top